"กรีน" คือ อะไร?
เวลาที่เราคุยกันถึงเรื่อง "กรีน" ไม่ว่าจะเป็นด้านสินค้าหรือบริการอะไรก็แล้วแต่ มันมีความหมายค่อนข้างกว้าง ซึ่งก็คงอยู่ที่วงสนทนาว่า กำลังจะถกกันในประเด็นใด
"กรีน" ...
เป็นได้ทั้งสิ่งที่กินได้.. และอาจเป็นสิ่งกินไม่ได้ ก็ได้... เป็นสินค้าที่เกี่ยวข้องกับการประหยัดพลังงาน เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้าประหยัดไฟ ตู้เย็นเบอร์ 5 เป็นต้น
"ผลิตภัณฑ์กรีน"...
ว่ากันแบบความหมายกว้างๆ ก็คงจะให้ความหมายได้ว่า "เป็นผลิตภัณฑ์ที่ลดปัญหาสิ่งแวดล้อม" หรือ "ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม"
ผลิตภัณฑ์ที่ลดปัญหาสิ่งแวดล้อม..
เป็นพวกสินค้าอุปโภคบริโภคที่ได้การรับรองและติดฉลาก "ฉลากคาร์บอน"
ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม..
เป็นผลิตภัณฑ์อะไรก็ได้ที่ในกระบวนการผลิตหรือการใช้ประโยชน์แล้วส่งผลให้สิ่งแวดล้อมไม่เกิดปัญหา ตัวอย่าง สินค้าฉลากเขียว เครื่องใช้ไฟฟ้าประหยัดพลังงาน และรวมไปถึงผักปลอดสารพิษ หรือ เกษตรอินทรีย์
และเมื่อกล่าวถึง "หมวดอาหาร" ที่เป็นกรีน หลายคนคงนึกถึงอาหารออร์แกนิกหรือพืชผักออร์แกนิก (Organic foods) ที่ถือว่า โดยกระบวนการผลิตแล้ว ไม่ใช้สารเคมีที่อาจส่งผลต่อสุขภาพผู้บริโภค จริงๆแล้ว อาจพบเห็นอาหารกรีนในประเภทอื่นๆอีกหลายหมวด เช่น
อาหารฉลากเขียว (Green foods)
อาหารปลอดอันตราย (Hazard-free foods)
หากจะเรียกรวมๆในอาหารกลุ่มนี้ อาจใช้คำว่า eco-foods หรือ eco-labeled foods ก็ได้เช่นกัน
ในแวดวงวิชาการ อาจเห็นการใช้คำที่เขียนในลักษณะระบุชัดถึงผลต่อสิ่งแวดล้อม เช่น
Eco-friendly products
Enviromnentally friendly products
อะไรประมาณนี้..
ซึ่งก็มีการใช้อยู่หลายคำทั่วโลก.. แต่สุดท้าย ล้วนหมายถึง..
"ผลิตภัณฑ์ที่ลดปัญหาสิ่งแวดล้อม" หรือ "ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม" ทั้งสิ้น.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น